» Tin tức
Hoạt động ngoại khóa
Thăm quan di tích lịch sử Cổ Loa

Chúng tôi đã có sự chuẩn bị thật kĩ càng cho chuyến tham quan từ nhiều ngày trước, bạn nào cũng mong ngóng háo hức và đón đợi. Lần lượt từng nhóm chuẩn bị kế hoạch cho việc tham quan và chơi trò chơi vì đã được cô giáo chủ nhiệm báo trước.

Đúng 8 giờ, cả đoàn xe nối đuôi nhau nhằm hướng Cổ Loa – Đông Anh thẳng tiến trong tâm trạng  vô cùng hào hứng. Chưa đầy 1 giờ  vùng đất lịch sử gắn liền với bao huyền thoại linh thiêng đã hiện ra. Mỗi lớp chúng tôi xếp thành hai hàng ngay ngắn tập trung trước sân đền thờ vua An Dương Vương. Tại đây chúng tôi đã được cô hướng dẫn viên kể về lịch sử đất Cổ Loa với một chất giọng truyền cảm nghe thật hấp dẫn. Qua đó chúng tôi đã thấy được một Cổ  Loa của mấy nghìn năm lịch sử hiện ra trước mắt cùng lòng quyết tâm đánh giặc của vua tôi nước Âu Lạc, mối tình đáng thương của nàng công chúa Mỵ Châu xinh đẹp và Trọng Thuỷ, và đặc biệt chúng tôi ghi nhớ thật sâu sắc hình ảnh một Cổ Loa của 9 vòng thành được xây hình xoáy trôn ốc với sự giúp đỡ của thần Kim Quy. Tất cả, tất cả chúng tôi lắng nghe về Cổ loa một cách say sưa.

Và tiếp theo là đến phần tham quan các khu di tích. Theo sự chỉ dẫn của cô hướng dẫn viên, cô giáo đưa chúng tôi vào thăm đền thờ vua An Dương Vương, quan sát dấu tích 9 vòng thành còn lưu lại, thăm giếng Cổ Loa. Chúng em còn được chứng kiến hình ảnh tướng quân Cao Lỗ hiên ngang cùng nỏ thần. Điểm tham quan cuối cùng chính là am Mỵ Châu và khu nhà trưng bày hiện vật lịch sử Cổ Loa. Đó là những chứng tích về một làngViệt cổ với bề dày lịch sử mấy nghìn năm.

Hào hứng hơn nữa đó là các cuộc thi! Các lớp tập trung trước một bãi cỏ rộng mênh mông. Các cuộc thi lần lượt diễn ra. Ở một góc nhỏ gần 30 hoạ sĩ nhí đang mải miết thể hiện tất cả cảm xúc mới mẻ về chuyến đi trên giấy vẽ. Nơi tập trung đông nhất là khu vực diễn ra trò kéo co và nhảy bao. Ai cũng quyết tâm chơi, quyết tâm cổ vũ hết mình để giành phần thắng. Không chỉ có chúng tôi mà các thầy cô, các bác phụ huynh cũng cổ vũ thật lớn trong tiếng trống giục thùng …. thùng.

Cuối cùng các giải thưởng cũng tìm được chủ nhân xứng đáng của nó

Vẽ tranh:

- Hoạ sĩ giành giải nhất thuộc về Giang Minh Huyền lớp 3A7,

- Giải nhì: Nguyễn Hồng Giang lớp 5A1, Hồ Vũ Thiên An lớp 4A2

- Giải ba: Nguyễn Thu Thảo 3A6, Hoàng Hà Thu lớp 3A7, Kim Thúy Hiền lớp 3A1.

Kéo co:

- Giải nhất: Lớp 4A2, 3A8.

- Giải nhì: Lớp 5A1, 3A6.

- Giải ba: Lớp 3A2, 3A4

Nhảy bao:

- Giải nhất:  Lớp 4A2

- Giải nhì: Lớp 4A1

Chúng tôi nhận phần thưởng, nghỉ ngơi ăn uống rồi lên xe về trường trong niềm hào hứng tràn đầy và sự sảng khoái với bao tiếc nuối.

Tham quan Cổ Loa thực sự là một chuyến đi ý nghĩa biết bao! Chúng tôi được dịp về một làng quê cổ xưa thanh bình, được gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, chúng tôi có được thêm những hiểu biết sâu sắc về những trang sử Việt cùng những câu chuyện kể mang đầy sắc màu huyền thoại và linh thiêng.

 
Các tin khác